เมื่อชีวิตดีขึ้น การซื้อรถและการขับรถกลายเป็นกระแสนิยม บทความนี้ใช้ประสบการณ์ส่วนตัวมาแนะนำวิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว ในระยะเวลาอันสั้น แน่นอน การหัดขับรถกับการขับรถโดยมีใบขับขี่นั้นแตกต่างกัน แม้ว่าคุณจะขับเป็นแต่ต้องมีใบขับขี่วิธีการ/ขั้นตอน

1. ขั้นตอนแรก คือการทำความเข้าใจบทบาทของตัวควบคุมที่จำเป็นในรถ มีทั้งหมดสามอัน ทางซ้ายสุดคือคลัตช์ที่ควบคุมด้วยเท้าซ้าย คือ การควบคุมว่าเครื่องยนต์ให้กำลังหรือไม่ ตรงกลางเบรก คันเร่งอยู่ขวาสุด เท้าขวาควบคุมสองตัวนี้ ตามชื่อเลย เบรกจะต้องหยุดหลังจากเหยียบคันเร่ง และคันเร่งคือการเพิ่มกำลังความเร็ว2. ขั้นตอนที่สอง หมุนพวงมาลัยทวนเข็มนาฬิกาเพื่อเลี้ยวซ้าย และตามเข็มนาฬิกาเพื่อเลี้ยวขวา การหมุนพวงมาลัยไปทางซ้ายหมายถึงรถจะเลี้ยวซ้ายและหมุนพวงมาลัยไปทางขวา หมายถึง รถจะเลี้ยวขวา ไม่ว่าจะขับไปข้างหน้า ถอยหลัง ก็ทิศทางเดิมหลังจากเลี้ยวแล้วควรหมุนพวงมาลัยไปในทิศทางตรงกันข้ามและคืนพวงมาลัยให้ตรง (นั่นคือล้อหน้าควรหมุนตรงไม่เช่นนั้นรถจะยังคงอยู่ในสถานะเลี้ยว)

3. ขั้นตอนที่สาม คือสัญญาณไฟเลี้ยว Dial up เป็นสัญญาณไฟเลี้ยวขวา และ dial down เป็นสัญญาณไฟเลี้ยวซ้าย เมื่อหมุนแล้วจะคืนได้เอง4. ขั้นตอนที่สี่ เกียร์โดยทั่วไปมี 1, 2, 3, 4, 5 เกียร์เดินหน้าและถอยหลัง 1 เกียร์ รถบางคันมีเกียร์เดินหน้า 6 เกียร์หรือแค่ 4 เกียร์ แต่จะระบุ 1, 2, 3, 4 เป็นต้นแน่นอน ในเกียร์ว่าง เกียร์จะอยู่ในสถานะตรงกลาง (สำหรับแถวที่มีเกียร์ 1, 3, 5 และ R (เกียร์ถอยหลัง) เมื่อเปลี่ยนเกียร์ 1, 3, 5 และ R (เกียร์ถอยหลัง) เข้าเกียร์ ซ้ายขึ้นหรือลงก่อน ให้หมุนขึ้นหรือลงในเกียร์ 3 และ 4 สำหรับเกียร์ถอยหลัง โดยทั่วไป คุณต้องกดตำแหน่งเกียร์อย่างแรงก่อน ปล่อยให้เกียร์ควบคุมหดลง จากนั้นจึงเปลี่ยนเกียร์5. ขั้นตอนที่ห้า เบรกมือ อย่าลืมปล่อย (ปิด) เบรกมือขณะขับรถ และอย่าลืมดึง (เปิด) เบรกมือขึ้นเมื่อจอดรถ6. ขั้นตอนที่หก คุณสามารถขับรถได้หลังจากที่คุณรู้ตัวควบคุมที่จำเป็นเหล่านี้แล้ว มือใหม่จะต้องฝึกฝนในที่ที่ไม่มีคนหรือรถ เพื่อความปลอดภัยของคุณเองและเพื่อความปลอดภัยของผู้อื่น 7. ขั้นตอนที่เจ็ด ในที่สุดก็ขับรถ ตื่นเต้น ขับไม่ยากอย่างที่คิด เหยียบคลัตช์และเบรกพร้อมกันด้วยเท้าซ้ายและขวา เหยียบเบรก เข้าเกียร์หนึ่ง แล้วใช้กุญแจสตาร์ท

ปล่อยเบรกแล้วค่อย ๆ ปล่อยคลัตช์ด้วยเท้าซ้ายของคุณ (เมื่ออยู่บนทางลาดชัน คุณควรปล่อยคลัตช์อย่างช้าๆ ก่อน แล้วจึงปล่อยเบรกเมื่อรถสั่น) หมายเหตุ: ให้ขับช้าๆ เพราะหน้าที่ของคลัตช์คือ แยกเครื่องยนต์เพื่อส่งกำลังไปยังล้อแล้วคลายออกช้าๆ เครื่องยนต์จะไม่ส่งกำลังไปยังล้อกะทันหัน ลดโอกาสที่รถจะชะงักหรือวิ่งไปข้างหน้าอย่างกะทันหันเมื่อปล่อยคลัตช์ (รถจะสั่น) รถจะสตาร์ทช้าๆ คุณสามารถสัมผัสได้ถึงความสนุกในการควบคุมรถ

8. ขั้นตอนที่แปด เกี่ยวกับการเปลี่ยนเกียร์ แต่เมื่อความเร็วต่ำมาก คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเกียร์สูงได้ และเมื่อความเร็วสูง คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้เช่นกัน เพียงเหยียบคันเร่งเพื่อเพิ่มความเร็วก่อนเข้าเกียร์สูง หรือเหยียบเบรกแล้วรอให้ความเร็วช้าลงก่อนเปลี่ยนเกียร์ ทุกครั้งที่เปลี่ยนเกียร์ต้องเหยียบคลัตช์จนสุด (เกียร์อัตโนมัติไม่มีคลัตช์ จึงไม่จำเป็นต้องใช้ ใช้เบรกและคันเร่งควบคุมเกียร์)ในทางทฤษฎี การเปลี่ยนเกียร์สามารถขึ้นหรือลงได้ครั้งละหนึ่งระดับเท่านั้น กล่าวคือ เลื่อนขึ้น เลื่อนตาม 1->2->3->4->5 และเลื่อนลงตาม 5->4- >3->2->1 สำหรับผู้เริ่มต้น หากไม่คุ้นเคย ให้ปฏิบัติตามนี้อย่างเคร่งครัด

9. ขั้นตอนที่เก้า สัมผัสรถที่ขับในที่โล่ง เข้าเกียร์ เลี้ยว เปิดไฟเลี้ยว และอื่นๆ พร้อมกัน หลังจากชำนาญแล้วคุณจะพบว่าสิ่งที่เรียกว่าการขับรถกลายเป็นเรื่องง่ายมากโดยทั่วไป คุณสามารถเรียนรู้การขับรถได้ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งวัน อย่างน้อยก็ในที่โล่ง ส่วนที่เหลือของการขับรถ ฯลฯ เป็นเพียงประสบการณ์และรายละเอียดที่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยการขับรถเป็นเวลานานเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็วนี้ควรอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการขับรถและรู้หลักวิธีการสอนที่ถูกต้อง แต่เพื่อความปลอดภัยสูงสุด แนะนำให้มาเรียนขับรถกับเรา...ที่ โรงเรียนสมชายสอนขับรถกระบี่

8/35 ถนนราษฏร์พัฒนา ตำบลกระบี่ใหญ่ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ 81000

TEL. 085-471-7070